5 วิธี ลบคำพูดร้ายในใจเด็ก

ภาพประกอบ: บัว คำดี

เวลาที่เราอ่อนแอ ‘อสูรร้าย’ มักปรากฏตัวเสมอๆ

อสูรร้ายคือ คำพูดเชิงลบที่ผุดขึ้นมาในห้วงความคิดของเด็กซ้ำแล้วซ้ำเล่า โดยไม่เคยส่งสัญญาณว่าจะมาตอนไหน สิ่งนี้เป็นอันตราย เพราะจะค่อยๆ ทำให้เด็กมองไม่เห็นคุณค่าในตัวเอง และคิดว่าตัวเองไม่ดีพออยู่เสมอ แต่พ่อแม่สามารถช่วยลูกขจัดอสูรร้ายให้หายไปได้ ด้วย 5 วิธี

1. ตั้งชื่อให้เจ้าอสูรร้าย

ตั้งชื่อเพื่อให้เสียงวิจารณ์ภายในกลายเป็นสิ่งที่จับต้องได้มากขึ้น เมื่อได้ยินจากเสียงกระซิบบั่นทอนกำลังใจเมื่อไหร่ เด็กจะได้ดึงและแยกตัวเองออกมาหรือวางเฉยต่อเสียงนั้นได้ พูดง่ายๆ เหมือนทำเป็นไม่ได้ยินไปซะ!

2. ความเป็นเพื่อนกันตลอดไป (Best Friends Forever Test)

“มันเป็นความผิดของฉันที่ทำให้ทีมแพ้” อสูรร้ายมักเข้ามาวนเวียนอยู่ในความคิดเสมอ พ่อแม่สมารถตั้งคำถามชวนคิดได้ว่า “ลูกจะพูดแบบนี้กับเพื่อนสนิทของลูกหรือเปล่าว่าเป็นความผิดของเขาที่ทำให้ทีมแพ้”

วิธีนี้สร้างให้เด็กกลายเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของตัวเอง คิดและแสดงออกด้วยความเห็นอกเห็นใจตัวเองมากขึ้น

3. ตอบกลับ

หากเด็กได้ยินคำพูดร้ายๆ ผุดขึ้นมาในหัว พ่อแม่สามารถแนะนำให้พวกเขาตอบโต้เสียงนั้นได้ ด้วยคำพูดต่อไปนี้

“ไม่สำเร็จหรอก คำพูดของเธอไร้ประโยชน์มาก”

“เธอเลิกพูดเถอะ ฉันทำดีที่สุดแล้ว””

“มันไม่ได้ผลหรอก ฉันจะต้องได้ไปต่อ”

4. กองหนุนจากพ่อแม่

นอกจากวันร้ายๆ เจ้าอสูรยังชอบโผล่มาในวันที่เด็กต้องทำสิ่งท้าทายใหม่ๆ เพราะเขาทั้งกลัว ตื่นเต้นและไม่มั่นใจ พ่อแม่สามารถเข้ามากระตุ้นให้เด็กลงมือทำอย่างกล้าหาญ เพื่อแสดงให้เจ้าอสูรเห็นว่าสิ่งที่พูดมานั้นผิดทั้งหมด บอกลูกดังๆ เลยว่า “ทำเลย…ลูกทำได้”

5. สร้างช่วงเวลาฝึกฝนในเชิงบวก

ทำให้เด็กรู้ว่า เขาชอบหรือสนใจทำอะไร และส่งเสริมให้เขาลงมือทำสิ่งนั้นจนสำเร็จ หรือแม้กระทั่งการถามว่า “วันนี้มีอะไรดีๆ เกิดขึ้นบ้าง?” ก็ช่วยกระตุ้นให้เด็กเปิดใจ เปลี่ยนวิธีคิดให้เด็กมองหาสิ่งดีๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตแทนการครุ่นคิดถึงความล้มเหลว

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่: 5 วิธี ปราบอสูรร้ายในตัวเด็กให้หายไปตลอดกาล

อ้างอิง:https://www.mindful.org