โรคเครียดหลังผ่านเหตุการณ์ร้าย ดูแลจิตใจตัวเองและคนอื่นจากการเสพข่าว

แม้เหตุการณ์ร้าย #นครราชสีมา จะผ่านพ้น แต่เหมือนเรายังอยู่ในวังวนความเศร้าและสะเทือนใจจากการฉายซ้ำภาพเหตุการณ์จากสื่อมวลชนทุกระดับ เปล่าเลย… ไม่ได้บอกว่าเราควรลืมเหตุการณ์นี้ไป เราควรพูดคุยเพื่อทำความเข้าใจทุกข้อเท็จจริงเพื่อเรียนรู้จากมันและป้องกันไม่ให้เกิดซ้ำอีก

แต่อีกด้านของเหรียญเดียวกัน การเสพสื่อซ้ำๆ ยิ่งกระตุ้นให้นึกถึงเหตุการณ์ร้าย เครียดมากขึ้น โดยไม่ได้ส่งผลดีอะไร ซึ่ง ณ วันนี้คนที่เราควรสนใจ ใส่ใจ และดูแล มีด้วยกัน 2 กลุ่มใหญ่

หนึ่ง – ผู้ที่ผ่านเหตุการณ์ร้ายมาโดยตรง มีความทรงจำและร่วมอยู่ในเหตุการณ์นั้น ว่าหลังจากนี้เราจะดูแลบุคคลเหล่านี้อย่างไร ซึ่ง เราในที่นี้หมายถึง ทั้งการรับมือจากคนใกล้ตัว และ เราที่ส่งคอมเมนต์/ความเห็นผ่านโซเชียลมีเดีย ที่อาจส่งตรงถึงผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์นั้นได้ตลอดเวลา

สอง – ผู้ที่เสพข่าวทุกช่องทาง ที่เหมือนเป็นผู้ได้รับผลกระทบในระดับที่สอง ที่การเสพข่าววนซ้ำไปมาและอ่านคอมเมนต์เชิงดุด่า ตัดสิน หรืออารมณ์ลบตลอดเวลา อาจตกในภาวะหดหู่ทุกข์เศร้าได้

ประกาศจากราชวิทยาลัยจิตแพทย์แห่งประเทศไทย ฉบับที่ 3/2563 ลงวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2563 ส่งข้อความแนะนำการดูแลจิตใจของตัวเอง ผู้ที่ผ่านเหตุการณ์ และประชาชนที่รับข่าวสารทุกช่องทาง 3 ประเด็นคือ

  1. คำแนะนำในการนำเสนอข่าว
  2. อธิบายเรื่องโรคเครียดหลังภยันอันตราย (Post-Traumatic Stress Disorder, PTSD) และการดูแลตัวเองและผู้ใกล้ชิด
  3. การดูแลตัวเองสำหรับผู้ที่รับข่าวสาร

The Potential ฐานะหนึ่งในผู้ร่วมรับข้อมูลข่าวสารจากเหตุการณ์ดังกล่าวและทุกข์เศร้าร่วมไปกับทุกคนในช่วงเวลานี้ ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสื่อสารข้อมูลจากราชวิทยาลัยจิตแพทย์แห่งประเทศไทย และขอเป็นกำลังใจให้เราดูแลสภาพจิตใจของกันและกัน

ที่มา: ราชวิทยาลัยจิตแพทย์แห่งประเทศไทย