ลูกคือคนกำหนด ‘เป้าหมาย’ 8 เคล็ดลับง่ายๆ เพื่ออยู่ทีมเดียวกับลูก

“เป้าหมาย” คือสิ่งสำคัญ เพราะเมื่อมีเป้าหมายแล้ว ‘ลงมือทำ’ จึงจะนำไปสู่การทุ่มเทแรงกายแรงใจ พลังงาน และความคิดสร้างสรรค์ หมกหมุ่นอยู่กับสิ่งนั้น แต่ไม่ใช่ว่าเด็กทุกคนจะค้นหาเป้าหมายเจอ จนถึงป่านนี้ผู้ใหญ่บางคนก็ยังตามหาอยู่

พ่อแม่หรือผู้ใหญ่ใกล้ชิด ทำหน้าที่เป็น ‘พี่เลี้ยง’ ช่วยเด็กๆ ค้นหาเป้าหมายได้ ไม่ยากแต่ก็ไม่ง่าย แม้ผลสุดท้าย เป้าหมายอาจจะยังไม่ชัด แต่ที่ชัดเจนคือ ความเข้าใจเพราะเขยิบเข้าใกล้และฟังกันมากขึ้น

เคล็ดลับมีดังนี้

1.ไม่ครอบงำแต่รั้งเบาๆ ถอยหลังออกมาให้ลูกได้มีพื้นที่เป็นผู้นำตัวเอง
การบังคับให้ลูกทำในสิ่งที่ตัวเองต้องการอาจได้ผลในระยะสั้น แต่ระยะยาวคือเด็กหมดความมั่นใจ

2.พูดคุยกับลูกว่างานสำคัญกับพ่อแม่อย่างไร พ่อแม่ทำงานเพื่ออะไรและเพื่อใคร จะช่วยลดความไม่เข้าใจถึงความหมายที่ลึกซึ้งของการทำงาน สาเหตุที่ทำให้คนรุ่นใหม่เฉยเมยและดูถูกงานที่ทำ

3.ถามอย่างระมัดระวังและรู้จักฟัง สิ่งสำคัญในชีวิตของลูกคืออะไร? สิ่งไหนที่ลูกสนใจมากที่สุด? หรือ ลูกอยากถูกจดจำแบบไหน? คำถามที่ดีพอ จะช่วยกระตุ้นให้พวกเขาคิดถึงเป้าหมายของตัวเอง

4.แสดงความคิดเห็นกันจนเป็นปกติ “ทำไม?” เป็นคำถามที่ขาดไม่ได้ยิ่งพูดคุยกันบ่อยเท่าไร พ่อแม่จะยิ่งเข้าใจว่าสิ่งไหนสำคัญต่อลูก

5.เป็น
ทีมเดียวกับลูก ให้โอกาส สนับสนุนและเรียนรู้ไปพร้อมๆ กัน แม้ความสนใจของลูกจะเปลี่ยนแปลงได้เสมอก็ตาม

6. คิดบวกและแบ่งปันความรู้ ปลูกฝังให้ลูกมองความยากเป็นเรื่องท้าทายที่แก้ไขได้ จะช่วยสร้างความมั่นใจให้เด็กเมื่อต้องเผชิญหน้ากับปัญหา

7.ปล่อยเด็กๆ แสดงฝีมือเองบ้าง พ่อแม่ต้องไว้ใจให้ลูกคิดและลงมือทำงานที่ได้รับมอบหมายอย่างเต็มที่ พ่อแม่ทำหน้าที่เป็นเพียงผู้สังเกตการณ์

8.ทำให้เด็กๆ เชื่อว่าสิ่งที่เขาทำสำคัญ มอบหมายงานที่เกี่ยวข้องกับครอบครัวให้เด็กๆ รับผิดชอบ และบอกว่างานนั้นสำคัญและส่งผลต่อครอบครัวอย่างไร เมื่อทำสำเร็จเขาจะยิ่งมั่นใจ

อ่านรายละเอียดมากกว่านี้ คลิก ‘ตอนนี้’ และ ‘โตขึ้น’ อยากเป็นอะไร พ่อแม่ช่วยลูกค้นหาได้ด้วย 9 วิธีนี้

ที่มา : วิลเลียม เดมอน (William Damon) ผู้อำนวยการศูนย์สแตนฟอร์ดเกี่ยวกับวัยรุ่น (Stanford Center on Adolescence) และ ผู้เขียนหนังสือ The Path to Purpose (เส้นทางไปสู่เป้าหมาย)