‘สก็อตแลนด์’ ประเทศแรกที่สอนเรื่อง LGBTI ในโรงเรียน

  • ‘สก็อตแลนด์’ ประเทศแรกในโลกที่รวมประเด็น LGBTI เข้าไว้ในหลักสูตรของโรงเรียนหลังจากที่รัฐบาลยอมรับข้อเสนอจากกลุ่มเคลื่อนไหวที่เรียกร้องความหลากหลายทางเพศ
  • เด็กจำเป็นต้องรู้ว่าเขามีสิทธิ์ปฏิเสธความรุนแรง แม้อีกฝ่ายจะเป็นคนที่มีอำนาจมากกว่า สิ่งนี้โรงเรียนควรให้ความสำคัญเป็นหลัก เพราะเป็นเรื่องที่มากกว่าเซ็กส์หรือเรื่องเพศ แต่เป็นเรื่องสิทธิมนุษยชนที่ทุกคนควรได้รับตั้งแต่กำเนิด
  • การที่สก็อตแลนด์รวมประเด็นเรื่อง LGBTI เข้าเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาจะเป็นข้อความที่ส่งถึงเยาวชน LGBTI ทั้งหลายว่าพวกเขามีคุณค่าในประเทศตัวเอง

เรื่อง: กนกอร แซ่เบ๊

‘สก็อตแลนด์’ ถือเป็นประเทศแรกในโลกที่รวมประเด็น LGBTI (lesbian, gay, bisexual, transgender, intersex) เข้าไว้ในหลักสูตรของโรงเรียนหลังจากที่รัฐบาลยอมรับข้อเสนอจากกลุ่มเคลื่อนไหวที่เรียกร้องความหลากหลายทางเพศ

จอห์น สวินนีย์ (John Swinney) รองนายกรัฐมนตรีสก็อตแลนด์กล่าวว่า โรงเรียนของรัฐในสก็อตแลนด์ต้องให้ความรู้นักเรียนเกี่ยวกับประเด็นเรื่องเพศของ เลสเบี้ยน เกย์ กะเทย รักร่วมสองเพศ และภาวะเพศไม่ระบุชัด ทั้งด้านประวัติศาสตร์ ความหมาย อัตลักษณ์ และแนวทางแก้ปัญหาความหวาดกลัวและความอคติทางเพศ

นอกจากนี้ยังมีมาตรการอื่นๆ เช่น จัดเตรียมโปรแกรมฝึกอบรมฟรีสำหรับครู และนำเสนอสื่อการเรียนการสอนใหม่ๆ เพื่อแก้ไขปัญหาเรื่องการเรียนรู้เกี่ยวกับ LGBTI

สวินนีย์ กล่าวว่า “ระบบการศึกษาของเราต้องสนับสนุนทุกคนให้เข้าถึงศักยภาพของพวกเขาอย่างเต็มที่ นั่นคือเหตุผลว่าทำไมหลักสูตรจึงมีความสำคัญกับเยาวชนที่เรียนในโรงเรียนของเรา”

“ข้อเสนอแนะที่กลุ่มนักเคลื่อนไหวเสนอมา ทางรัฐบาลไม่ได้เพียงแค่นำมาใช้เพื่อเพิ่มประสบการณ์การเรียนรู้ของเยาวชน LGBTI แต่ยังสนับสนุนให้ผู้เรียนยอมรับความแตกต่าง เข้าใจและเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกับผู้อื่นที่หลากหลาย”

รัฐบาลสก็อตแลนด์ดำเนินนโยบายดังกล่าว หลังจากที่กลุ่มการศึกษา LGBTI Inclusive Education ทำแคมเปญ Time for Inclusive Education (TIE) โดยเผยแพร่รายงานสรุปข้อเสนอแนะ 33 ข้อเพื่อแก้ไขปัญหาการกลั่นแกล้ง LGBTI ในโรงเรียน

เพราะเด็กจำเป็นต้องรู้ว่าเขามีสิทธิ์ปฏิเสธต่อความรุนแรง แม้อีกฝ่ายจะเป็นคนที่มีอำนาจมากกว่าก็ตาม สิ่งนี้โรงเรียนควรให้ความสำคัญเป็นหลัก เพราะเป็นเรื่องที่มากกว่าเซ็กส์ หรือเรื่องเพศ แต่เป็นเรื่องสิทธิมนุษยชนที่ทุกคนควรได้รับตั้งแต่กำเนิด โรงเรียนจึงมีบทบาทสำคัญในการปลูกฝังเรื่องนี้ให้กับเด็กๆ

จอร์แดน เดลี (Jordan Daly) ผู้ร่วมก่อตั้ง TIE ได้กล่าวถึงการตัดสินใจของรัฐบาลสก็อตแลนด์ที่รับรองคำแนะนำเหล่านี้อย่างเต็มรูปแบบว่าเป็น “ชัยชนะอันยิ่งใหญ่”

“ช่วงเวลาที่โลกมีแต่ความไม่แน่นอน การที่รวมประเด็นเรื่อง LGBTI เข้าเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาในทุกโรงเรียนของรัฐเป็นครั้งแรก จะเป็นข้อความที่ชัดเจนให้กับเยาวชน LGBTI ทั้งหลายว่าพวกเขามีคุณค่าในสก็อตแลนด์” เดลีกล่าว

การศึกษาที่ดำเนินการโดย TIE พบว่า 9 ใน 10 ของนักเรียน LGBTI ในสก็อตแลนด์มีประสบการณ์ถูกกลั่นแกล้งที่โรงเรียน

ผลการวิจัยจากรายงานของโรงเรียนสโตนวอลล์สก็อตแลนด์ (Stonewall Scotland School) ในปี 2017 พบว่า 63 เปอร์เซ็นต์ของวัยรุ่นสก็อตแลนด์ได้รับความเกลียดชัง ‘อย่างสม่ำเสมอ’ หรือ ‘บ่อยๆ’ เมื่อเทียบกับสหราชอาณาจักรที่เกิดขึ้นในสัดส่วน 50 เปอร์เซ็นต์

สก็อตแลนด์ยังคงได้รับการจัดอันดับเป็นหนึ่งในประเทศชั้นนำในยุโรปที่ให้สิทธิทางกฎหมายแก่ LGBTI มากกว่าอังกฤษและไอร์แลนด์เหนือ จากการเปิดเผยของสมาคมสิทธิมนุษยชน ILGA-Europe

สุดท้ายนี้ นิโคลา สเตอร์เจียน (Nicola Sturgeon) นายกรัฐมนตรีสก็อตแลนต์ แสดงความหวังว่าการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวจะนำไปสู่ระบบการศึกษาที่ครอบคลุมมากขึ้น

 

 

ที่มา:
https://www.edutopia.org/
https://edition.cnn.com/