อินสตาแกรม 101: รู้ไว้ให้ ‘ลูก’ ใช้เป็น

  • วัยรุ่นใช้อินสตาแกรม – Instagram เพื่อบันทึกเหตุการณ์สำคัญ หรือที่ประทับใจ แบ่งปันช่วงเวลาในชีวิตประจำวัน ติดต่อกับเพื่อนและครอบครัว สร้างชุมชนสนับสนุน และพบกับคนอื่นๆ ที่มีส่วนร่วมในความสนใจของพวกเขา
  • วิธีใช้ Instagram คงไม่ใช่ปัญหาสำหรับเด็ก แต่พ่อแม่ต้องมั่นใจว่า เมื่อลูกเจอปัญหา หรือเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม พวกเขาจะจัดการกับมันได้
  • Instagram ไม่ใช่ทั้งหมดของชีวิต บางคนใช้เวลาอยู่กับ Instagram เพื่อทำให้ตัวเองดูดี เป็นที่น่าสนใจ แต่ความเป็นจริงทุกคนต่างมีเรื่องน่าเบื่อ น่าเศร้า เพียงแต่ว่าเขาไม่โพสต์ลง Instagram เท่านั้นเอง

เรื่อง: กนกอร แซ่เบ๊

จากงานสำรวจของ Common Sense Media องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรในสหรัฐอเมริกาที่ทำงานด้านการศึกษาและครอบครัวระบุว่า Instagram เป็นสื่อสังคมออนไลน์ที่ได้รับความนิยมในหมู่วัยรุ่นมากที่สุดเป็นอันดับสอง ร้อยละ 61 ของวัยรุ่นสหรัฐบอกว่าใช้แอพพลิเคชั่นนี้ และร้อยละ 22 บอกว่าใช้เป็นแอพพลิเคชั่นหลักในการสื่อสาร

Instagram เป็นโซเชียลมีเดียที่มีผู้ใช้กว่าหนึ่งพันล้านคนทั่วโลก มีไว้สำหรับแชร์รูปภาพ วิดีโอ และข้อความ รวมถึง Instagram Stories, Live, IGTV (สำหรับแชร์วิดีโอที่ยาวขึ้น) วัยรุ่นใช้ Instagram เพื่อบันทึกเหตุการณ์สำคัญ หรือที่ประทับใจ แบ่งปันช่วงเวลาในชีวิตประจำวัน ติดต่อกับเพื่อนและครอบครัว สร้างชุมชนสนับสนุน และพบกับคนอื่นๆ ที่มีส่วนร่วมในความสนใจของพวกเขา

สำหรับวิธีใช้ Instagram คงไม่ต้องสอนเด็ก เพราะเด็กอาจจะใช้ได้เร็วและคล่องกว่าผู้ใหญ่ด้วยซ้ำ แต่พ่อแม่ ผู้ปกครองต้องมั่นใจว่า เมื่อลูกเจอปัญหา หรือเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม พวกเขาจะจัดการกับมันได้

โพสต์ Instagram ง่ายนิดเดียว

วิธีโพสต์ Instagram มีไม่กี่ขั้นตอน เพียงถ่ายภาพหรือวิดีโอที่มีความยาวไม่เกิน 60 วินาที ปรับแต่งภาพด้วยฟิลเตอร์ และเครื่องมืออื่นๆ ที่ทำให้ภาพหรือวิดีโอสวยงามตามความต้องการ จากนั้นให้คลิกถัดไปเพื่อเพิ่มคำอธิบายภาพ เช็คอิน แท็กคนในรูปภาพ และเลือกวิธีการที่ต้องการแชร์เพิ่มเติม เช่น แชร์ไปยัง E-mail Facebook Twitter หรือ Tumblr นอกจากนี้ยังสามารถใช้ Instagram เพื่อเผยแพร่ภาพสด (Live) ได้อีกด้วย

การแชร์ภาพหรือวิดีโอบน Instagram มี 4 แบบ

แบบส่วนตัว คือโพสต์โดยจำกัดผู้เข้าชม ต้องเป็นบัญชีที่กดติดตามเรา (โดยผู้ใช้อนุญาตให้ติดตาม) เท่านั้น

แบบสาธารณะ คือการโพสต์ที่สามารถให้ใครก็ได้รับชมภาพหรือวิดีโอที่โพสต์ไป จะเป็นคนที่มากดติดตามหรือไม่ติดตามก็เห็นโพสต์นั้นเช่นกัน

Instagram Direct คือการส่งข้อความ ผู้ใช้มีตัวเลือกในการแชร์รูปภาพเฉพาะกับคนกลุ่มหนึ่ง (ไม่เกิน 15 คน) ไม่ว่าต่างฝ่ายจะติดตามกันหรือไม่

Instagram Stories คือการแชร์เรื่องราว ซึ่งผู้ติดตามของคุณสามารถดูโพสต์หรือวิดีโอนั้นภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากที่แชร์ไปแล้ว

หากบุตรหลานกำลังใช้ Instagram การถามพวกเขาเกี่ยวกับวิธีการทำงานของไอจีจะเป็นหนึ่งในวิธีการที่ทำให้พ่อแม่ได้รู้จักเขามากขึ้น เด็กๆ จะรู้สึกภูมิใจและเต็มใจที่จะสอนการใช้แอพพลิเคชั่นโปรดของเขา ยิ่งกว่านั้นยังช่วยให้รู้ว่าพวกเขามีปฏิสัมพันธ์อย่างไรกับเพื่อนๆ บนสื่อสังคมออนไลน์

รับผิดชอบกับสิ่งที่โพสต์

การติดตามใน Instagram ไม่จำเป็นต้องเป็นเพื่อนกันทั้งสองฝ่ายเหมือน Facebook ผู้ใช้สามารถติดตามใครก็ได้ โดยไม่จำเป็นว่าอีกฝ่ายจะต้องติดตามกลับ ในทางกลับกับเมื่อมีคนมาติดตามเรา เราก็ไม่จะเป็นต้องติดตามกลับก็ได้ ผู้ใช้ที่ตั้งค่าความเป็นส่วนตัวสามารถเลือกได้ว่าใครสามารถมาติดตามได้ แต่ถ้าไม่ได้ตั้งค่า ทุกคนก็สามารถเข้ามาดูสิ่งที่โพสต์ได้

ควบคุมความเป็นส่วนบุคคล การตั้งค่าเริ่มต้นของ Instagram รูปภาพและวิดีโอที่แชร์ จะสามารถรับชมได้ทุกคน (ยกเว้นกรณีที่คุณแชร์รูปภาพผ่านข้อความ) แต่คุณสามารถทำให้บัญชีเป็นแบบส่วนตัวได้ ฉะนั้นเวลาที่ใครจะมากดขอติดตาม คุณสามารถอนุญาตหรือยกเลยคำขอติดตามนั้นได้ ในกรณีส่วนใหญ่เราขอแนะนำให้เยาวชนสร้างบัญชีของตนเป็นแบบส่วนตัว

หากต้องการทำให้บัญชีเป็นแบบส่วนตัว ให้แตะปุ่มโปรไฟล์ (ไอคอนของบุคคลด้านล่างขวาและปุ่มตัวเลือกใน iOS หรือ 3 จุดในแนวตั้งใน Android) เลื่อนลงไปที่ความเป็นส่วนตัวของบัญชีผู้ใช้ จากนั้นเลื่อนแถบไปทางขวา แถบเลื่อนจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงิน และบัญชีของคุณจะกลายเป็นแบบส่วนตัว

ถ้าวัยรุ่นมีบัญชีสาธารณะอยู่แล้ว พวกเขาสามารถเปลี่ยนเป็นส่วนตัวได้ตลอดเวลา ในทางกลับกันก็สามารถเปลี่ยนจากส่วนตัวเป็นสาธารณะได้ สามารถลบผู้ติดตาม เลือกผู้ที่สามารถแสดงความคิดเห็น และยังสามารถปิดสถานะการแสดงกิจกรรมเพื่อให้เพื่อนๆ ไม่สามารถมองเห็นได้เมื่อออนไลน์

ไม่มีความเป็นส่วนตัวที่สมบูรณ์แบบ แม้โพสต์ของคุณจะเป็นแบบส่วนตัว แต่โปรไฟล์ของคุณจะเป็นแบบสาธารณะ (ทุกคนสามารถดูรูปโปรไฟล์ ชื่อผู้ใช้ และประวัติส่วนตัวของคุณได้) คุณสามารถเพิ่มข้อความได้ 10 บรรทัดเกี่ยวกับเจ้าของบัญชี พ่อแม่และเด็กๆ อาจพูดคุยเกี่ยวกับเนื้อหาที่จะใส่ลงไปในนั้นว่าเหมาะสมหรือไม่

เคารพความเป็นส่วนตัวของผู้อื่น ถ้ามีคนอื่นอยู่ในรูปที่คุณโพสต์ให้ตรวจสอบว่าบุคคลนั้นยินยอมให้แชร์หรือติดแท็กไว้ในภาพนั้น

โพสต์ของคุณมีผลกระทบ ลองนึกถึงว่าสื่อที่คุณโพสต์ส่งผลต่อผู้อื่นอย่างไร บางครั้งเพื่อนที่ไม่อยู่ในภาพหรือวิดีโออาจได้รับความไม่สบายใจ เพราะรู้สึกแปลกแยก

คิดดีๆ ก่อนเช็คอิน ผู้ปกครองควรแนะนำให้เด็กหลีกเลี่ยงการเช็คอินเมื่ออัพโหลดรูปภาพหรือวิดีโอ ไม่ให้เพิ่มตำแหน่งในโพสต์หรือใช้แฮชแท็กที่เปิดเผยตำแหน่งของพวกเขา เพื่อป้องกันไม่ให้ Instagram จับตำแหน่งของผู้โพสต์ได้

สำเนียงส่อภาษา รูปที่อัพส่อตัวเอง

สิ่งที่โพสต์แสดงถึงตัวคุณ สิ่งที่คุณแชร์หรือโพสต์ในปัจจุบัน จะยังคงเป็นตัวบ่งบอกคุณในอนาคตได้ เพราะบางครั้งเนื้อหาที่โพสต์สงในโลกออนไลน์อาจไม่สามารถกลับมาแก้ไขได้อีก ทางที่ดีคือคิดให้ดีว่าสิ่งที่คุณโพสต์จะส่งผลกระทบหลังจากนั้นอีกหรือไม่ หากมันจะทำให้คุณไม่ได้งาน ทำลายความสัมพันธ์ หรือทำให้คุณยายของคุณไม่พอใจ พิจารณาได้เลยว่าไม่ควรโพสต์ หากภายหลังคุณตัดสินใจว่าไม่เหมาะสมให้ลบทิ้ง วัยรุ่นจำนวนมากใช้เวลาอ่าน (และลบ) ข้อความที่เคยโพสต์เมื่อถึงเวลาที่จะสมัครเรียนวิทยาลัยหรือทำงาน

พิจารณารูปทั้งหมด สิ่งที่อยู่เบื้องหลังภาพหรือวิดีโออาจบ่งชี้ว่าสถานที่ถ่าย หรือสิ่งที่คนในภาพกำลังทำอยู่ในขณะนั้นเป็นข้อมูลที่คุณต้องการถ่ายทอดหรือไม่

สื่อของคุณสามารถแสดงได้ทุกที่ วิดีโอ Instagram สามารถฝังลงในเว็บไซต์อื่นๆ สามารถคัดลอกและส่งให้คนอื่นได้ ดังนั้นแม้ว่าคุณจะจำกัดผู้ชมไว้ก็ควรระวังอย่าแชร์สิ่งที่อาจเป็นปัญหาหากมีคนนำไปเผยแพร่ต่อ

ใช้รหัสผ่านที่รัดกุมและอย่าแชร์รหัสผ่าน การทำเช่นนี้ช่วยให้คุณสามารถควบคุมวิธีที่คุณแสดงในโซเชียลมีเดียได้ เนื่องจากคนอื่นจะไม่สามารถใช้รหัสผ่านของคุณเพื่อแอบอ้างเป็นตัวคุณ ใช้รหัสผ่านที่แตกต่างกันกับแอพพลิเคชั่นอื่นๆ

Instagram ไม่ใช่ทั้งหมดของชีวิต โปรดจำไว้ว่า Instagram มักเป็นไฮไลท์ของชีวิตของใครบางคน ผู้ใช้ Instagram บางคนใช้เวลาอยู่กับ Instagram เพื่อทำให้ตัวเองดูดี เป็นที่น่าสนใจ เราไม่ได้แนะนำว่าคุณไม่ควร ‘ดูดี’ ในโลกออนไลน์หรือโพสต์สิ่งที่น่าสนใจในชีวิตของคุณ แต่อย่าพยายามเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่น และจำไว้เสมอว่า ไม่มีใครที่มีชีวิตดีตลอด ทุกคนต่างมีเรื่องน่าเบื่อ น่าเศร้า เพียงแต่ว่าเขาไม่โพสต์ลง Instagram เท่านั้นเอง

จะทำอย่างไรถ้าถูกก่อกวนใน Instagram

บล็อกคนถ้าจำเป็น หากมีใครข่มขู่คุณเช่นติดแท็กคุณในรูปภาพที่คุณไม่ชอบหรือส่งข้อความโดยตรงจำนวนมาก คุณสามารถบล็อกพวกเขาเพื่อไม่ให้ติดแท็ก ติดต่อคุณโดยตรง หรือพูดถึงคุณในความคิดเห็น นอกจากนี้ยังจะไม่สามารถดูโปรไฟล์ของคุณหรือค้นหาบัญชีของคุณได้ หากต้องการบล็อกผู้ใช้ให้ไปที่โปรไฟล์ของบุคคลนั้นแตะที่จุดสามจุดที่ด้านบนขวาและเลือกปิดกั้น เมื่อคุณบล็อกบัญชีบุคคลนั้นจะไม่ได้รับแจ้งและคุณสามารถเลิกบล็อกบัญชีได้ตลอดเวลา

รายงานความไม่เหมาะสม คุณสามารถรายงานภาพถ่าย วิดีโอ เรื่องราว หรือความคิดเห็นที่ไม่เหมาะสมของผู้ใช้รายอื่นได้ เพียงคลิกที่จุดสามจุดถัดจากชื่อผู้ใช้จากนั้นคลิกรายงาน

สามารถยกเลิกการแท็กได้ ถ้ามีคนแท็กคุณในรูปที่เขาโพสต์ คุณสามารถเอาแท็กนั้นออกได้ โดยการกดค้างแท็กของเราบนรูป จากนั้นก็เลือก ลบแท็ก

ทำไมวัยรุ่นบางคนจึงมีมากกว่าหนึ่งบัญชี

มีคำสองคำที่เด็กวัยรุ่นยุคนี้รู้จักกันดีคือ ‘Rinsta’ และ ‘Finsta’ ซึ่ง Rinsta ย่อมาจาก ‘real Instagram account’ ที่แปลว่า Instagram จริง ส่วน F ใน ‘Finsta’ ย่อมาจาก ‘fake’ ที่แปลว่าของปลอม

สำหรับวัยรุ่นที่มีทั้งสองประเภทบัญชี Rinsta อาจถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มที่มีผู้ติดตามมากกว่า ส่วน Finsta ใช้สำหรับกลุ่มเพื่อนสนิท ไม่มีอะไรน่ากังวลเกี่ยวกับวัยรุ่นที่มีบัญชี Instagram มากกว่าหนึ่งบัญชี เพราะการมีสองบัญชีทำให้พวกเขาสามารถแสดงออกในรูปแบบต่างกัน

ภาพที่โพสต์ใน Rinsta มักจะเป็นภาพในอุดมคติ สวยงาม ส่วน Finsta พวกเขาจะสบายๆ เป็นด้านที่พวกเขาสามารถปล่อยความเป็นตัวของตัวเองได้ อาจจะเป็นภาพตลกๆ หรือไม่ก็เป็นภาพที่ผ่านการแต่งฟิลเตอร์

5 คำถามยอดฮิตจากพ่อแม่

1. ทำไมวัยรุ่นถึงชอบ Instagram

เพราะพวกเขาชอบเสพและสร้างสื่อ เพื่อแชร์และติดต่อกับสังคม Instagram เป็นช่องทางที่ง่ายและน่าสนใจ และที่สำคัญวัยรุ่นยังชอบความสามารถในการสร้าง ‘เรื่องราว หรือ Instagram story’ ที่หายไปหลังจากผ่านไป 24 ชั่วโมง

2. Instagram มีกำหนดอายุขั้นต่ำหรือไม่

อายุขั้นต่ำของผู้สมัครคือไม่ต่ำกว่า 13 ปี ซึ่งสอดคล้องกับกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลทางออนไลน์ของเด็ก แต่เวลาสมัคร Instagram ไม่ได้ขอให้ผู้ใช้ระบุอายุ ทำให้เด็กหลายคนมีบัญชีเป็นของตัวเอง แต่ถ้าได้รับการแจ้งให้ระบุตัวตน หากไม่สามารถยืนยันได้ว่ามีอายุเกิน 13 ปี Instagram จะลบบัญชีทันที

3. มีเครื่องมือที่จะช่วย ‘จำกัดเวลา’ ในการใช้ Instagram หรือไม่

Instagram มีโปรแกรมที่ผู้ใช้สามารถเข้าไปดูได้ว่าในแต่ละวัน เราใช้เวลากับ Instagram ไปเท่าไหร่ และสามารถตั้งเวลาในการใช้งานแต่ละครั้ง เมื่อครบเวลาที่กำหนด จะมีการแจ้งเตือนผู้ใช้

วิธีการตั้งค่าคือ เข้าไปใน ‘กิจกรรมของคุณ หรือ Your Activities’ บน Instagram จากนั้นให้เลือก ‘DAILY REMINDER’ แล้วตั้งค่าเวลาที่คุณจะใช้ Instagram ในทุกวัน หลังจากนั้น ถ้าคุณใช้ Instagram ครบจำนวนเวลาที่กำหนดในแต่ละวัน จะมีการแจ้งเตือน

4. ความเสี่ยงในการใช้ Instagram คืออะไร

แม้ว่าจะไม่มีอะไรเป็นอันตรายเกี่ยวกับ Instagram แต่สิ่งสำคัญที่พ่อแม่กังวลคือพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมระหว่างเพื่อนๆ ภาพถ่ายหรือวิดีโอที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อชื่อเสียงของวัยรุ่น หรือเสพติดการใช้ Instagram มากเกินไป ซึ่งพ่อแม่สามารถใช้วิธีการจำกัดเวลาตามข้อที่ 3 หรือสอนให้วัยรุ่นใช้ Instagram อย่างเหมาะสมตามที่กล่าวมาทั้งหมด

5. โปรไฟล์ส่วนตัวควรเป็นส่วนตัวหรือไม่

เยาวชนควรตั้งค่าบัญชีส่วนตัว ให้เฉพาะผู้ติดตามที่ดูโพสต์เท่านั้น การตั้งค่าเป็นสาธารณะอาจเหมาะกับวัยรุ่นที่โตมากกว่า เพราะอาจเป็นประโยชน์ อย่างเช่น การระดมทุนเพื่อการกุศล การหากลุ่มเพื่อนที่มีความชอบหรืองานอดิเรกเหมือนกัน แต่ผู้ใหญ่ก็ควรให้คำแนะนำให้หลีกเลี่ยงการโพสต์ที่ไม่เหมาะสม เพราะอาจจะเป็นอันตรายต่อความเป็นส่วนตัวและชื่อเสียงของพวกเขาได้

 

ที่มา:
wellbeing.instagram.com
www.connectsafely.org
http://blogs.edweek.org